Thanh lọc thị trường đối với các dự án cao cấp

- admincele

Sau nhiều thời gian tăng nguồn cung, giảm tỉ lệ tiêu thụ, thị trường đã diễn biến theo chiều trái ngược lại. Đây là xu hướng rất. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận điều tra và giải đáp CBRE Việt Nam, quý khách ngày càng thông minh hơn, chính vì thế để đạt được kết quả kinh doanh tốt, các nhà đầu tư phải tạo nên sự khác nhau cho sản phẩm của bản thân từ khâu thiết kế, lợi ích, phương thức thanh toán tới giá cả bán…

Trong vài tháng trở lại đây, rất nhiều dự án giao dịch tốt tại phân khúc cao cấp đều đưa ra phương thức thanh toán khá “dễ thở” cho quý khách hàng. Cho thuê phòng trọ, Điển hình như công trình River City từ liên doanh Phát Đạt - An Gia Investment - Creed Group áp dụng chính sách thanh toán 30% cho tới khi nhận nhà, trong đó thanh toán đợt 1 là 15% (tương đương khoảng 225 triệu đồng), 15% còn lại được chia dàn trải trở thành 3 đợt trong 9 tháng. Hàng loạt công trình từ phía các ông lớn như là Novaland, Phú Mỹ Hưng, Điền Phúc trở thành, Capitaland, Keppel Land… cũng đưa ra phương thức thanh toán chỉ của 1 - 2%/tháng.

toan-canh-imperial-plaza-giai-phong

“Không chỉ vấn đề chỉnh phương thức thanh toán, việc áp dụng các gói quà tặng, cam kết mục đích, hơn thế nữa đưa ra mức giá thành “sốc” so với các dự án cùng khu vực, cũng là giải pháp kích cầu phổ biến. Thay bởi ước mơ nguồn lợi cao, nhiều đoàn thể đang cắt giảm biên độ nguồn lợi về mức tối thiểu để gia tăng thanh khoản. Đây là sự thay đổi phù hợp để thích nghi với thị trường hiện nay” - Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Việt An Hòa, nhận định.

Cuộc chiến tới hồi khốc liệt

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc doanh nghiệp Địa ốc Trường Phát, cho rằng, phân khúc thượng hạng hiện nay là “sân chơi” từ các “ông lớn” thực sự. Chỉ có những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững mạnh, mới có thể đưa ra phương thức thanh toán 1 - 2%/tháng, mà vẫn bảo đảm tiến độ chốt hạ. nhưng, nếu nhà đầu tư ko đảm bảo nguồn vốn tự có, phải vay ngân hàng thì công trình phải gánh thêm giá trị vốn và đẩy giá thành lên cao. Chỉ có những đoàn thể giảm thiểu tối đa việc vay vốn và có quỹ đất rẻ thì mới rất dễ đưa ra mức giá tiền tốt.

Chuyên gia này đơn cử một công trình gần nơi Thủ Thiêm quận 2 mới đây được chào thị trường với mức giá thành chỉ từ 28 triệu/m2. Trong khi đó, mặt tiền giá khu căn hộ nơi Thủ Thiêm đang giao động 40 - 60 triệu/m2 và khu vực An Phú khoảng 30 - 37 triệu/m2. Đây là mức giá thành thấp hơn nhiều so với các dự án có địa điểm tương đương. Lý do nhà đầu tư đưa ra được giá tiền mềm hơn hẳn đối thủ, chính là dự án đã được gom đất sạch từ nhiều năm trước với giá thành “bèo”, và tới nay công ty vẫn dùng vốn tự có, không tốn giá cả lãi vay.