Phong thủy Hướng và Trạch

- linh thuy

Khi xem phong thủy cho một căn phòng người ta thường chú trọng tới Sơn, Hướng và Trạch, đây là những khái niệm trong phong thủy không phải ai cũng hiểu được những khái niệm này. Xét riêng môn Bát Trạch, ta thấy những khái niệm chính được đưa ra không kèm theo một định nghĩa nhất quán và vì lẽ đó đã đưa đến những quan điểm trái ngược về Tả, Hữu, Sơn, Hướng, Trạch mệnh…

chon-huong-lam-nha-theo-tuoi-hinh

 Hướng và Trạch trong phong thủy

Người xưa khi lựa chỗ xây nhà thường dựa ở trên góc nhìn ghế bành, tức là cần phải có Sơn với mong muốn tựa lưng và hai bên Tả Hữu che chắn cho an toàn. Chính bởi ưu tiên làm nhà tựa lưng vào núi vậy nên mới có từ Sơn chỉ lưng nhà. Quan điểm tìm chỗ dựa lưng này cũng thể hiện với thuật tác chiến, tự vệ. Nếu lập một gia trang có 3 mặt được thiên nhiên bảo vệ trừ mặt trước, tin chắc việc căn phòng vệ sẽ dễ hơn cho người trong nhà. Như vậy, tin chắc sẽ có những học giả hoặc những người ứng dụng phong thủy xuất phát từ thực tế đi sử dụng đất làm nhà mà xem Sơn thiết yếu hơn Hướng.

Mời bạn xem thêm: Bày bình hoa ở phòng khách hợp phong thủy

Nếu những dân tộc du mục ở trên thảo nguyên lập ra môn Phong Thủy, chắc sẽ không có danh từ Sơn. Ta có thể tin rằng họ sẽ xem Hướng quan trọng hơn bởi cần phải trưng bày cửa lều hòa hợp không nên tác động gió mạnh. Nếu Phong Thủy là một học thuật ứng dụng được ở trên toàn cầu, nó sẽ phải trút bỏ các giới hạn ảnh hưởng bởi ngôn ngữ như từ Sơn… hoặc các tác động đến sự thực dụng phụ thuộc vô địa phương, nơi văn hóa…

song-tren-thao-nguyen

Những dân tộc du mục ở trên thảo nguyên lập ra môn Phong Thủy

Thực ra, để kiêng các xung đột của hai cách định danh hai dạng cư xá theo Hướng hay theo Sơn ta chỉ cần hiểu các khái niệm Đông Tứ Gia, Tây Tứ Gia căn cứ vô hai nhóm chính phân bố các cung Cát, Hung của Nhà ở và của Mệnh giúp kết hợp sao cho hợp lý là đủ.

Vấn đề quan trọng ở đây là phải xác định được Hướng hậu (Sơn) hay Hướng tiền (Hướng), nhân tố nào có tác dụng mạnh hơn khắc trong con người cư ngụ trong căn nhà hay căn hộ đó.