Những dự báo cho thị trường nhà đất Việt Nam

- admincele

Thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong điều kiện dân số trọng nội đô đang ngày càng tăng cao và không có xu hướng giảm. Thị trường việc làm cũng tập trung ở các thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thu hút lượng lớn lao động từ các tỉnh lân cận về đây sinh sống trong số đó nhiều người tìm cách định cư tại Hà Nội. Đây sẽ là cơ sở cho thị trường bất động sản hà Nội nói riêng và thị trường nhà ở Việt Nam nói chung.

Theo thông báo điều tra tiềm năng địa ốc nhà ở đăng bán ở Việt Nam do Jones Lang LaSalle (JLL) thông báo, thị trường bất động sản đã đứng trước 3 thời cơ bứt phá trong vòng một tới hai thập niên tới.

bat-dong-san

Thị trường bất động sản

Dân số thành thị tăng lên nhanh chóng đặc biệt là khu vực Đông Nam Á

Ngân hàng thế giới dự kiến mỗi năm dân số thành thị tại Việt Nam sẽ tăng trên dưới 2,4% cho tới năm 2025, đạt tỷ lệ cao nhất ASEAN. Cơ cấu nhân khẩu học của 66 triệu khách hàng vào năm 1990 lên 91 triệu khách hàng năm 2016, mang Việt Nam trở t thành quốc gia đông dân nhất khu vực, chỉ xếp sau Indonesia và Philippines. Trong khoảng 2 thập kỷ tới Việt Nam sẽ bước vào thời đại dân số vàng. Mật độ lao động ở lĩnh vực dịch vụ và phân phối sẽ phát triển dũng mạnh. Với 25% dân số nằm trên độ tuổi 10-24 và độ tuổi trung bình khoảng 30, thị trường nhà ở đăng bán tại Việt Nam cam đoan đón mô nguồn cầu (nhu cầu mua nhà) cực lớn, năng lực chi trả giỏi.

Tầng lớp trung lưu trong xã hội gia tăng

Theo Viện Brookings, Việt Nam là quốc gia với số số người thuộc tầng lớp trung lưu phát triển nhanh chóng nhất khu vực Đông Nam Á. Tầng lớp này được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 18% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020 so với mức phát triển 15% quá trình 2005-2015. JLL cho rằng sự tăng trưởng mãnh liệt từ phía tầng lớp trung lưu là tiền đề kiên cố cho đầu ra từ thị trường nhà ở chào bán. Bởi lẽ, nhóm người này sở hữu nguồn thu tốt, ổn định và nhu cầu nhà tại lớn nhất.

du-bao-ve-thi-truong-bat-dong-san-nam

Những dự báo cho thị trường nhà đất Việt Nam

Ngành dịch vụ-sản xuất phát triển mạnh là nhân tố làm gia tăng mức sống của người dân.

Theo công bố này, nền kinh tế Việt Nam sở hữu 47% lao động từ ngành nông nghiệp, thủy sản, khai thác khoáng sản so với mức 28% từ những nước ASEAN. Riêng mật độ lao động với ngành sản xuất - dịch vụ đang tăng đáng kể trong suốt 2 thập niên qua, từ cột mốc 19% nay đã và đang tăng mạnh 32% ở Việt Nam. Chỉ số này đều dự đoán sẽ tiếp tục bứt phá trong khoảng 10 năm đến, là hệ thống đặc biệt xúc tiến tăng trưởng nguồn thu nhập của người dân.

Với những tiềm năng trên, thị trường nhà ở Việt Nam đang bán được dự báo phát triển ổn định trong chu kỳ mới. Từ năm 2016 đến 2018, giá căn hộ dự đoán tăng trung bình 5-7% một năm, riêng chung cư bình dân có thể tích lũy thêm 10% hàng năm, tương đương mức nâng cao 30% với 3 năm tới. JLL cho rằng, tốc độ giá cả này khá hợp lý và chấp nhận được tại thị trường Việt Nam. Ngay cả khi giá trị căn hộ tăng  30% trong vòng 3 năm tới

Bởi thế, theo dữ liệu từ phía Ngân hàng thế giới, các hộ dân thành thị ở Việt Nam có doanh thu trung bình trên dưới 460 USD một tháng và top 20% hộ nhân khẩu có thu nhập tối đa vào trên dưới 1.340 USD mỗi tháng. Chỉ các gia đình thuộc top 20% này mới có khả năng mua được tất cả các phân khúc dự án đều phát triển bởi các nhà đầu tư khác nhau.

Đối từ các hộ nhân khẩu nằm không kể mức doanh số trên, Ngân hàng quốc tế nhận định, chỉ có sức chi trả khi mang chủ trương hạn chế lãi vay thế chấp xuống vẫn 5% so với mức lãi mượn thông thường là 7,5-10%.