Mua nhà ở xã hội 600 triệu đồng cần phải chịu lãi suất thả nổi

- admincele

Các căn nhà ở xã hội có giá bán rẻ hơn sản phẩm thương mại cùng công trình 2 triệu đồng mỗi m2, nhưng không được hưởng ưu đãi lãi suất.

Công trình nằm ở quận 12, thành phố  Hồ Chí Minh, có quy mô 01.172 khu căn hộ, trong đó 80% sản phẩm là nhà ở xã hội và 20% còn lại là nhà ở thương mại, do Công ty Vạn Thái Land đầu tư và gia tăng. Đối với những sản phẩm nhà tại xã hội, chung cư nhỏ nhất có diện tích 43m2, giá cả khoảng 600 triệu đồng một căn đã bao gồm thuế giá bán trị tăng (5%). Riêng các sản phẩm thuộc nhà tại thương mại trong dự án này, ước tính 235 căn có giá cả dự kiến 16 triệu đồng mỗi m2, chưa bao gồm thuế giá trị phát triển (10%, gấp đôi mức thuế của nhà tại xã hội).

nha-o-xa-hoi

Mua nhà ở xã hội

Nhà đầu tư cho biết, giai đoạn đầu sẽ ra mắt 450 căn, có đủ các loại diện tích 43,5-69 m2. Đối với nhà ở xã hội, bởi bán nhà có điều kiện chính vì thế nhóm khách tiềm năng mà doanh nghiệp hướng tới gồm: cán bộ công chức, công dân đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh có thu nhập không quá 9 triệu đồng mỗi tháng và chưa có nhà ở (lần đầu tiên mua nhà). Do nằm tại mặt bằng của tuyến đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, tức tọa lạc chếch về phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, dự án hướng đến cộng đồng người dân ở những quận: 12, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Hóc Môn.

Mặc dù dự án nhà tại xã hội này có giá bán rẻ hơn nhà khu chung cư thương mại cùng khu vực khoảng 20-25%, nhưng hơn 900 chung cư nhắm tới đối tượng người có thu nhập trung bình thấp, công chức lại cần phải chịu lãi suất vay thả nổi theo cơ chế thị trường. Môi giới dự án này cho biết, khách phải tuân thủ quy trình xét duyệt theo đúng quy định diện mua nhà ờ xã hội tuy nhiên gói lãi suất được áp dụng hiện nay là 7,5% trong năm đầu tiên, sau đó thả nổi, tức cộng thêm biên độ 3-3,5%/năm.

lai-suat-tha-noi

Lãi suất thả nổi

Theo một chuyên gia bất động sản, nhà ở xã hội phải chịu lãi suất thả nổi là chưa lý tưởng và có thể gây khó khăn cho nhóm khách hàng dòng sản phẩm này. bởi lẽ, đối tượng mua nhà ở xã hội thường có thu nhập khiêm tốn, thậm chí là vô cùng thấp (không quá 9 triệu đồng 1 tháng), khó có thể kham nổi mức lãi suất trung bình 10-11% năm năm thả nổi như hiện giờ.

"Lãi suất thả nổi sẽ thành gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội bởi thu nhập không đuổi kịp biến động về lãi suất", vị này đánh giá.

Trước đó, từng có doanh nghiệp kinh doanh nhà tại xã hội ở thành phố Hà Nội Hồ Chí Minh gặp cần phải khó khăn do gói 30.000 tỷ đồng (lãi suất 5-6% 1 năm kéo dài trong thời gian vay hay điều chỉnh thấp hơn lãi suất thả nổi ở trên thị trường) dừng giải ngân hợp đồng mới. Gói tài khóa này ra đời với mục đích tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn thị trường bất động sản khủng hoảng, dành cho người mua nhà ở xã hội, nhà thương mại giá không quá 1,05 tỷ đồng 1 căn.

Ở buổi gặp nhà đầu tư quý III/2016 hôm 28/7, Chủ tịch Công ty Địa ốc Hoàng Quân - Trương Anh Tuấn cho rằng việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng bị gián đoạn khiến các công trình nhà ở xã hội của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Cụ thể, quá trình thi công chậm lại 3-4 tháng, chờ dòng vốn từ gói tín dụng hỗ trợ này cho nhóm khách tiếp tục giải ngân hợp đồng cũ