Lo lắng về tình trạng cháy chung cư thời gian qua

- admincele

Chưa bao giờ việc cháy nhà, cháy chung cư rồi cháy quán karaoke xảy ra như... cơm bữa như hiện nay. Thực trạng ấy khiến người sống trong các căn hộ cao cấp cho tới người sống tại một khu nhà ở xã hội đều lo lắng.

Trước đó, người dân sống ở căn hộ Phú Đạt (đường D5, Q.Bình Thạnh, Hà Nội.HCM) cũng “hết hồn hết vía” vì ngọn lửa phát ra từ một căn hộ thuộc tầng M. Vụ cháy tuy không có gẫy vụn về người nhưng đã thiêu rụi tất cả đồ vật của chủ căn hộ nói trên.

Dân cư thuộc công trình nhà ở xã hội The Easter City (huyện Bình Chánh, tp Hà Nội.HCM), do đoàn thể Quốc Cường Gia Lai thực hiện nhà đầu tư, cũng luôn luôn trong hiện trạng phập phồng bởi hệ thống báo cháy lúc thật lúc giả, lúc có lúc không. Cho thuê nhà trọ, Một hộ dân sống ở đây còn kể: “Mình không biết hệ thống báo cháy của những nhà khác như thế nào, chứ nhà mình thì vô cùng nhạy, chỉ cần chiên trứng, kho cá mà có hơi khói bốc lên là đã báo cháy dưới bảo vệ, tuy nhiên chuông lại không hề reo.

Khi đó, bảo vệ sẽ lên tầng có báo cháy để gõ cửa kiểm tra từng nhà, xác định được nhà nào thì sẽ gọi bộ đàm xuống dưới nói gì đó cho chuông kêu, chuông kêu được tý thì ngắt chuông rồi lập biên bản”. Có chung cư bị chập điện thì hệ thống báo cháy im re, sau mấy hôm chuông báo cháy lại reo liên tục khiến cư dân cực kỳ lo lắng.

chay-chung-cu

Theo Hiệp hội bất động sản thành phố Hà Nội.HCM (HoREA), từ năm 2012 cho đến nay, TP.HCM đã xảy ra 34 vụ cháy ở các tòa nhà cao tầng, trong đó có 26 vụ cháy ở các chung cư, mà mới đây là vụ cháy đã xảy ra tại căn hộ nhà tại xã hội Hoàng Quân Plaza (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) của mình cổ phần trả lời Thương mại nguồn nhân lực Địa ốc Hoàng Quân. hơn nữa, việc đoàn thể tư nhân Thăng Long (chủ đầu tư) và đơn vị Long Hưng Phát (đơn vị bùng cháy dự án) đã đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ ở khu căn hộ Bảy Hiền (số 9, Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình) trong hiện trạng khu căn hộ đang thực hiện dở dang, hoàn thành sai giấy phép xây dựng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa sử dụng được... là một tiền lệ nguy hiểm, gây mất thuận tiện nghiêm trọng cho cư dân, phải được xử lý quyết liệt, không để tái diễn tình trạng này.

Đồng thời, còn có trường hợp chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm vậy nên tiềm ẩn nguy cơ về đâu vào đó thoát hiểm cho cư dân; có trường hợp cơ quan tính năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu căn hộ tuy nhiên thiếu dành con đường vào cho xe chữa cháy phòng khi xảy ra sự cố; hay chừa tuyến đường vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt con đường không đáp ứng chính vì thế xe chữa cháy hạng nặng ko thể vào được...

Trách nhiệm từ nhà đầu tư

Cũng theo HoREA, thành phố.HCM hiện có 474 khu căn hộ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, trong đó có 70 khu căn hộ cũ bị trầy xước nặng, nguy hiểm cho người dùng. hầu hết những căn hộ này không có hệ thống căn phòng cháy, chữa cháy. nhiều căn hộ khu chung cư bị cơi nới, rào chắn, ko có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn vô cùng đáng quan ngại. khá nhiều khu chung cư nhà ở tái định cư, chung cư nhà tại xã hội đang khiến người tiêu sử dụng lo ngại về chất lượng xây dựng và các tiện ích, trong đó có công trình căn phòng cháy, chữa cháy chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu uy tín.