Chỉ là lời hứa suông thôi

- admincele

Bỏ cả gia tài để mua một nền đất làm chốn an cư tuy nhiên nhiều khách đang lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi mà có trường hợp mua đất đã gần mười năm vẫn không thấy được miếng đất của mình nằm ở đâu chứ chưa nói gì đến chuyện xây nhà.

Tiền trao nhưng... không thấy cháo

Khá nhiều khách tham gia góp vốn triển khai dự án khu dân cư Bình Minh 6B (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) bức xúc và gửi đơn khiếu nại, lý do dự án triển khai quá lâu mà không được chia nền nhà, đòi lại tiền thì cũng không có; còn nhà đầu tư lại không chịu gặp khách.

Anh Hoàng, một khách mua đất công trình ở đây cho biết, tháng 4 .2003, anh cùng 22 người khác ký tham gia "Hợp đồng góp vốn đầu tư" nhằm mục đích "xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị nơi người dân Nam Sài Gòn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thuộc khu tính năng số 6B" với CTCP Tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại B&B (B&B).

Theo đó, tổng quy mô công trình gồm 12,3ha, trong đó có 42 lô biệt thự và 330 nhà liên kế vườn; chủ đầu tư là B&B và Công ty Xây dựng và sản xuất VLXD TPHCM. Phương thức hợp tác là cùng góp vốn trở thành cổ đông, chia lãi lỗ theo quyết toán bằng tiền hay bằng nền nhà thương phẩm đã hoàn chỉnh hạ tầng.

mua-dat-nen

Mua đất nền tiền trao nhưng... không thấy cháo

Trong những cam kết, chủ đầu tư thể hiện cực rõ thiện chí: Nếu không nộp tiền đầy đủ theo thời hạn hay xảy ra trường hợp bất khả kháng cũng sẽ hoàn trả lại tất cả số tiền mà khách nộp. Bên cạnh hợp đồng, chủ đầu tư cũng ban hành quy chế nội bộ về việc góp vốn đầu tư, quy mô vốn đầu tư của công trình là 20 tỉ đồng, hoàn thành dự án vào tháng 4 năm 2005.

Trong danh sách 23 người góp vốn cho dự án, khách hàng nộp khá nhiều nhất là ba tỉ đồng, ít nhất là 300 triệu, tổng cộng 22,5 tỉ đồng, với tổng số nền nhà dự định được chia lại là 169 nền. Nhưng, 4 năm sau, đã quá hạn 2 năm, khách một phen hú vía, bởi vì dự án không có nền để giao tuy nhiên B&B lại giải thể. May thay, tất cả công trình góp vốn được chuyển sang chủ mới, đó là Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh, với thông báo mọi quyền lợi được giữ nguyên như là cũ!

Thế tuy nhiên, tính tới nay, kể từ ngày ký hợp đồng góp vốn đã 13 năm 4 tháng trôi qua, khách hàng mòn mỏi chờ nhận nền, từ kỳ vọng trở thành tuyệt vọng, rồi biến trở thành bức xúc, đòi lại tiền cũng không được.

Những lời hứa suông

Rất nhiều khách mua đất nền ở dự án khu người dân Phú Gia Nhà Bè (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM) do CTCP Kỹ thuật xây dựng và VLXD (Cotec Group) làm chủ đầu tư đang nhất loạt kêu trời bởi vì sự "chây ỳ" của Công ty này.

Theo đó, năm 2003, Công ty Cotec đã ra mắt dự án Phú Gia Nhà Bè. Đến năm 2008, Công ty đã hoàn tất những thủ tục pháp lý cho việc hình trở thành công trình khu dân cư Phú Gia, thẩm định và phê duyệt quy hoạch tổng mặt tiền 1/500.

"Lúc ký hợp đồng mua bán, nghe những lời giới thiệu của nhà đầu tư, chúng tôi rất tin tưởng và hầu như là đều đã đóng hết 95% số tiền mua công trình. Thế tuy nhiên, từ đó tới nay, Công ty Cotec mới chỉ thực hiện việc đổ đá nền con đường, làm vỉa hè và đặt các hố ga thoát nước từ trong nhà ra...

mua-ban-dat-nen

Thị trường mua bán đất nền

Ngoài ra, những hạng mục còn lại theo quy hoạch của thành phố, việc đóng tiền dùng đất, xin cấp giấy chủ quyền hoặc giấy phép xây dựng đều bị nhà đầu tư ngó lơ. Nguyên một dự án lớn đã bị bỏ hoang trong 13 năm trời", một khách cho biết.

Quá bức xúc trước việc làm của nhà đầu tư, khách đã rất nhiều lần tới văn phòng công ty để gây stress, thế nhưng Ban giám đốc Công ty tỉm mọi cách để lẩn tránh không tiếp.

"Chúng tôi chỉ nhận được những lợi nhuận hứa suông, hứa rồi không làm cho dù Công ty Cotec đã nhận được 95% giá bán trị hợp đồng. Họ đã và đang vi phạm pháp luật chiếm dụng tiền của chúng tôi nhưng không thực hiện dự án", một khách khác chia sẻ.

Mời bạn xem thêm : Quan niệm kiêng mua nhà tháng cô hồn đang dần thay đổi

Được biết, tháng 3 năm 2015, dưới áp lực của người mua, Công ty Cotec đã ban hành một thông báo giao nền tạm. tuy nhiên, khi khách tới nơi, nơi đất vẫn chỉ là một bãi ruộng cắm cọc bê tông chia lô tạm thời và không có cơ sở hạ tầng nào khác. Khi bị khách hàng mua hàng phản đối, phía Công ty lại tiếp tục xin lỗi và đưa ra các lời hứa suông.

Cũng tại trong trường hợp tương tự là các khách hàng mua công trình Thái Sơn 1, Thái Sơn 2 (huyện Nhà Bè) rộng rãi hơn 20 ha của Công ty Thái Sơn cũng đã phải khóc ròng vì tiền đã trao mà đất thì không thấy đâu qua gần 15 năm trời. dự án được triển khai từ 10 - 15 năm nay tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Hiện người mua đất tại công trình Thái Sơn một vẫn không biết nền đất của mình ở đâu vậy nên cũng chưa thể xây dựng được nhà. Tuy nhiên, điều mà họ bức xúc nhất chính là cách xử lý của nhà đầu tư khi liên tục đưa ra các lợi nhuận hứa mà chẳng đi tới đâu.

Tại buổi gặp và làm việc mới đây với khách hàng, chủ đầu tư công trình nơi nhà ở Phước Kiển 01, huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết, việc đơn vị này chưa hoàn tất được việc cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất và giấy phép xây dựng được lý giải là do giá cả bồi thường GPMB quá cao.

Cụ thể, Công ty Thái Sơn đã tích vô cùng phối hợp với chính quyền địa phương để thỏa thuận bồi thường GPMB diện tích đất còn lại, tuy nhiên ở nơi đất này vẫn còn vướng phần mộ gia tộc của một số hộ dân chưa di dời và các hộ dân này đòi giá bồi thường quá cao, không lý tưởng với giá bồi thường chung của dự án Chính vì vậy chưa hoàn tất GPMB được, do vậy UBND huyện Nhà Bè chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân để xây dựng.

Và để trấn an khách, một lời hưa tiếp tục được chủ đầu tư dự án đưa ra đó là công trình Thái Sơn một sẽ xong khâu đền bù trong tháng 9.2016 và công tác bàn giao hạ tầng, cấp phép xây dựng sẽ được thực hiện tới tháng ba.2017, đến cuối tháng 9.2017 sẽ cấp sổ đỏ cho khách. tuy nhiên các người mua đất khu vực này thì đã quá chán nản với những lợi nhuận hứa như vậy. Bởi mười mấy năm nay dù họ đã đóng gần xong tiền mua đất mà cái mà họ nhận được chỉ là lợi nhuận hứa suông.