Cách bài trí cửa hợp phong thủy góp phần đón được nhiều vượng khí

- linh thuy

Phong thủy quan niệm cửa là khu vực đón khí, là đường đi của khí với toàn bộ căn phòng. Trong khí có sinh khí (vượng khí) và tà khí (sát khí). Thiết kế, bố trí cửa làm sao giúp đón được khá nhiều vượng khí.

Cửa là nơi để chủ nhân, khách hàng khứa ra vào. Tuy nhiên cửa cũng là nơi dễ dàng bị kẻ gian đột nhập. Bởi vậy thiết kế, bài trí cửa tối thiểu cần phải bảo đảm 2 yếu tố: thuận tiện cho tính di chuyển và an toàn cho ngôi nhà.

phong-thuy-cua-chinh

Phong thủy quan niệm cửa là khu vực đón khí

Cửa đóng vai trò trọng yếu số một kị với căn nhà. Phong thủy cực kì coi trọng cửa bởi vì cửa là bộ mặt đẹp, là yết hầu, là tiêu chí sống còn của nhà ở. Cửa nối thông không gian sống trong nhà với bên cạnh nhà. Thông qua cửa, ở trên tiếp được thiên khí, dưới tiếp được địa khí, đón lành, đẩy dữ.

Khí vận hành trong nhà được coi như lý tưởng khi nó thông suốt giống như sự vận chuyển của máu với cơ thể khỏe mạnh. Cửa là khu vực thu hút khí vô và đón vận may tới. Cửa với nhà, hành lang và cầu thang cần phải bài trí thế nào giúp đón khí vận chuyển khắp nhà một cách cân bằng, không quá nhanh và cũng không quá chậm. Nếu chậm, vượng khí vào ít còn nếu nhanh chóng quá dịp may đến lại di chuyển mất.

Xét trên thực tế, nếu ngôi nhà gió không thông, không khí sẽ tù hãm, ngột ngạt, tù túng… tuy nhiên nếu gió thốc vào nhà quá mạnh cũng có hại cho sức khỏe. bởi vì vậy không khí cân bằng, thoáng là tuyệt vời nhất.

Góc độ của phong thủy cũng không xa thực tế là mấy. Vấn đề ở chỗ rất nhiều thầy phong thủy lợi dụng điều này thần bí hóa lên mà thôi.

phong-thuy-phong-ngu

Cửa đóng vai trò trọng yếu số một kị với căn nhà

Qua đó cho thấy rằng, về phong thủy cũng như trong thực tế, việc trang trí cửa là hết sức đặc biệt. Trong cửa thì có cửa đi và cửa sổ trong cửa đi lại có cửa chính và cửa phụ. Cửa phụ lại gồm có cửa vào các phòng, cửa hông và cửa hậu.

Cửa bước vô nhà phải có khoảng không gian sống thông thoáng đãng với mong muốn vượng khí chảy vào nhà thuận lợi. Nếu quá hẹp sẽ khiến cho luồng khí vận hành nhanh chóng, ko tốt. Nếu có vật chắn ngang sẽ cản trở dòng khí, vượng khí khó vô nhà, bị “vấp”, với cuộc sống, làm ăn, tính nghiệp sẽ gặp trở ngại, không suôn sẻ.

Cửa chính căn phòng là cửa ngõ, khu vực tiếp nối không gian sống với nhà với bên ngoài. Nó cũng như là miệng khắc trong con người là khu vực thu hút khí vào cơ thể. Vì vậy, cửa chính hợp cách phải mở ra chỗ rộng rãi đứng đầu của căn phòng hay đại sảnh. Đại sảnh là nơi mở ra cho khí vào và từ đó vận chuyển đi khắp nhà. Đây cũng là nơi gây ấn tượng đứng đầu khi bước vào phòng. bởi vậy nơi này cần sáng sủa, khoan khoái, âm áp và thân mật. Như là thế khí của người cư ngụ được hưng phấn và điều hòa.

Cần phải trưng bày làm sao để khi mở cửa bước vô nhà có khoảng không gian thông thoáng đãng với mong muốn vượng khí chảy vào nhà thuận tiện. Nếu quá hẹp sẽ làm cho luồng khí vận hành nhanh chóng, ko tốt. Nếu có vật chắn ngang sẽ cản trở luồng khí, vượng khí khó vào nhà, bị “vấp”, với đời sống, làm ăn, sự nghiệp sẽ gặp khúc mắc, không suôn sẻ.

phong-thuy-cua-so

Cửa là nơi kết nối không gian trong phòng với xung quanh

Trong thực tế, cửa chính mở vào đại sảnh hoặc căn phòng khách rộng khiến cho tinh thần thư giãn, sảng khoái, thoải mái khi bước vào nhà. Sau một ngày làm việc vất vả trở về, mọi người sẽ tìm được tính bình yên, cảm thấy được thư giãn, sức khỏe, trí não được phục hồi nhanh. Nó cũng giúp cho thuận lợi cho gia chủ khi có đông khách hàng tới nhà. Ngược lại, nếu gặp cần phải bức tượng hoặc vật chắn ngang tầm mắt sẽ gây tâm lý bức bối, khó chịu.

Cũng theo quan niệm phong thủy, cửa lấy việc thông trong tuyến đường cái làm trọng, làm sao với mong muốn khi mở cửa, sinh khí đã ùa vào. Nếu hai nhà khắc cửa, nhà có cửa cao sẽ nghèo; cùng mở cửa ra, cửa lớn sẽ thắng. Nếu cửa nhà tại mở đối diện cửa công sở, cửa nhà tù, cửa trở thành là không tốt (đại hung). Nếu đối diện cửa triều đình, cửa kho đều không yên ổn.

Theo phong thủy, cổng lớn cũng như cửa chính ngôi nhà nhất thiết cần phải tránh đường đá dài chọc thẳng vào. Trên thực tế, có tuyến đường phía trước đâm thẳng vào cửa, người từ trong nhà bước ra ngoài sẽ dễ bị tai nạn xe cộ, nhất là đối trong trẻ nhỏ, người già…

Phong thủy cũng cho rằng, cổng lớn của căn nhà mà quá bé là không tốt, không phù hợp cho không khí lưu thông; thực tế cũng gây nghèo khó cho việc ra vô, đứng đầu là đời sống hiện đại hôm nay, phần lớn gia đình đều có xe máy… ngoài ra, nếu nhà nhỏ mà cửa to cũng ko tốt, tà khí dễ dàng xâm nhập. trên thực tế nếu nhà nhỏ cửa to sẽ mất mỹ quan, không an toàn và sử dụng cũng bất lợi, trang trí đồ đạc trong nhà bên trong cũng khó đẹp…

Hy vọng qua bài viết "Cách bài trí cửa góp phần đón được nhiều vượng khí" sẽ giúp quý bạn đọc có thêm những hiểu biết về phong thủy cửa.