Bất động sản Sapa đang trở mình thức giấc(phần 1)

- admincele

Sẽ không quá khó hiểu khi các đại gia bất động sản từ lâu đã để mắt đến Sapa, tập trung vào những công trình bất động sản nghỉ dưỡng.

Thị trấn miền núi Sapa, tỉnh Lào Cai từ lâu đã là điểm tới phù hợp của khách du lịch trong và nước ngoài. Sapa không chỉ là xứ sở sương mù, là nơi tránh nóng lý tưởng trong mùa hè mà còn hấp dẫn khách du lịch với những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống thường ngày của đồng bào những dân tộc Mông, Dao đỏ, Dáy...

Thế nhưng, tiềm năng của Sapa tới nay chưa được khai thác xứng tầm cho ngành du lịch Việt. ở Sapa, những công trình nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản hay những khách hàng sạn 4-5 sao vẫn còn là hàng hiếm. Mỗi dịp nghỉ lễ hoặc vào mùa cao điểm, Sapa lại rơi vào cảnh cháy khách hàng sạn. Nên, không khó hiểu khi vài năm trở lại đây khi những đại gia bất động sản đã chán biển lại tìm về "chung thủy" với Sapa.

bat-dong-san-dau-tu

Hạ tầng là làn gió mới cho bất động sản SaPa

Hạ tầng là làn gió mới

Năm 2014, tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động với chiều dài 245km, đã rút ngắn một nửa thời gian đi lại từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 4 tiếng. Chính đường cao tốc này đã tạo ra sự hấp dẫn cho ngành bất động sản du lịch.

Đầu tư vào du lịch Sapa tiếp tục phát triển tốc mạnh mẽ kể từ năm 2015 khi Bộ GTVT chính thức "gật đầu" với dự án đường Lào Cai – Sapa mở rộng rãi lên bốn làn xe với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng. Dự án này đã được khởi công vào tháng 2/2016 và dự định sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019.

Mới đây Bộ Giao thông – Vận tải cũng quyết định đầu tư sân bay Lào Cai sớm hơn kế hoạch. Theo dự kiến, dự án sân bay Lào Cai với vốn đầu tư gần 5.800 tỉ đồng (cho cả 2 giai đoạn) có thể được khởi công vào cuối năm 2016 và hoàn thiện vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019. Sân bay Lào Cai sẽ có công suất 560.000 hành khách/năm và 10 năm sau công suất sẽ phát triển gần gấp 3.

Chưa dừng lại tại đó, công trình hạ tầng làm thay đổi hoàn toàn bất động sản du lịch Sapa đó chính là cáp treo Fansipan. Tuyến cáp treo được đưa vào hoạt động từ tháng 2/2016 không chỉ rút ngắn thời gian đi lại lên “nóc nhà Đông Dương” từ 2 ngày xuống còn 15 phút mà còn góp phần khu vực đây trở thành điểm tới không thể bỏ thông qua đối với du khách hàng trong và  nước ngoài.

Sự cải thiện về cơ sở hạ tầng giao thông đến Sapa và sự xuất hiện của các dịch vụ, sản phẩm du lịch mới đã thổi luồng gió mới vào thị trường bất động sản du lịch Sapa. Giá phòng và công suất phòng khách sạn đều phát triển, dẫn đến giá bán trị bất động sản cũng đang tăng lên. Chớp cơ hội, những nhà đầu tư đang đua nhau xây khách hàng sạn và gia tăng những dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

bat-dong-san-sapa

Bất động sản nghỉ dưỡng SaPa

Người đi tiên phong

Trong số các đại gia bất động sản Việt Nam tìm tới Sapa và khiến cho khu vực đây "thay da đổi thịt" phải kể tới Tập đoàn Sun Group. Tháng 11/2013, Sun Group đã chính thức khởi công tuyến cáp treo 3 dây hiện đại nhất TG, lần đầu tiên có mặt ở Châu Á - Fansipan Sapa với tổng vốn đầu tư là 4.400 tỷ đồng.

Cáp treo có độ cao ba.143m so với mực nước biển, khởi điểm từ Thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan. Mỗi cabin cáp treo Fansipan Sapa có sức chứa tối đa 30 - 35 khách hàng, công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/h. Cáp treo đi vào hoạt động đã hiện thực hóa giấc mơ chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” cho đông đảo dân cư, mở ra bước ngoặt quan trọng, góp phần tạo động lực phát triển cho ngành du lịch Sapa.

Dường như là, cáp treo Fansipan mới chỉ là một phần trong tham vọng đưa Sapa vươn tầm thế giới của Sun Group. Vào tháng 11-2015, tại hội nghị quảng cáo, xúc tiến đầu tư du lịch vùng Tây Bắc, Tập đoàn Sun Group đã khẳng định sẽ đầu tư vào Lào Cai hơn 20.000 tỉ đồng. Trong đó, tổng kinh phí xây dựng sân bay Lào Cai là 5.789 tỉ đồng.

Sau khi hoàn thành sân bay Lào Cai, một số con đường bay dự kiến sẽ được mở gồm Lào Cai đi Cát Bi; Vinh; Đà Nẵng; TPHCM. Hơn thế nữa, có thể mở các chuyến bay đi và đến những sân bay thuộc nơi Tây Nam của Trung Quốc và những sân bay khu vực Đông Bắc Á.

Quyết tâm đưa Sapa thành trọng điểm của bất động sản nghỉ dưỡng Tây Bắc của Sun Group bắt đầu lộ rõ khi mới đây, Tập đoàn này đã chính thức được UBND tỉnh Lào Cai trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án khách hàng sạn 5 sao Accor với tổng vốn đầu tư một.500 tỷ đồng. dù không tiết lộ chi tiết về công trình nhưng Sungroup từng khẳng định đây sẽ là một khu tổ hợp nghỉ dưỡng, khách hàng sạn với tổng quy mô lớn nhất ở Sapa từ trước đến nay.